Cách sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất

Làm sao để sử dụng bút thử điện âm tường tốt nhất đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.  Hãy cùng Ketnoitructuyen.com tìm hiểu về vấn đề này!

Bút thử điện âm tường là thiết bị không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được rõ cách làm sao để sử dụng thiết bị này đúng và hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn cách sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất.

Bút thử điện âm tường thông minh

1. Bút thử điện âm tường thông minh và nguyên lý làm việc của nó

Bút thử điện âm tường thông minh là thiết bị lý tưởng để kiểm tra nhanh thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không. Không cần phải tiếp xúc với dòng điện chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1-2 cm. Nếu có điện thiết bị sẽ phát ra đèn nhấp nháy  nên độ an toàn rất cao.

Bút thử điện âm tường được cấu tạo vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi. Bên trong gồm có một lò xo, đầu kim loại, và một điện trở nối tiếp với bóng đèn neon này. Bút được cấu tạo từ bộ phận cảm ứng từ trường cực nhạy giúp người dùng phát hiện ra nguồn điện từ 90V - 1000. Bút sẽ báo đèn ở đầu bút và âm thanh khi phát hiện có nguồn điện. 

 • Nguyên lý làm việc của bút thử điện âm tường thông minh

Bút thử điện âm tường thông minh sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh để có thể hoạt động được. Đầu bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở và qua bóng đèn để hình thành mạch kín. Khi đó sẽ làm cho bóng đèn led sáng lên.

Dòng điện này rất nhỏ chỉ đủ để làm sáng bóng đèn bên trong. Nên người dùng hoàn toàn yên tâm, không cần lo lắng khi dùng bút để kiểm tra điện rò đâu nhé.

2. Cách sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất

2.1. Cách kiểm tra hoạt động của bút thử điện âm tường thông minh

Đặt mỗi tay chạm vào một đầu bút cùng lúc. Nếu mạch có điện, bóng đèn trên bút sẽ sáng lên. Nếu đèn led phát sáng chứng tỏ bút hoạt động bình thường.

2.2.Kiểm tra AC

 • Phương pháp tiếp xúc

Khi kiểm tra đầu bút phải chạm trực tiếp vào dây lửa của nguồn điện AC. Đèn led nháy sáng liên tục khi có điện.

Lưu ý: Khi kiểm tra không nên chạm tay vào nắp bút. Kể cả khi chạm tay vào vẫn an toàn.

 • Phương pháp kiểm tra không tiếp xúc

Xác định các cực của nguồn điện AC.

Chạm nắp bút vào đường dây. Đèn led sáng lên báo hiệu có đèn. Để tìm ra dây điện bị đứt chỗ nào, trượt đầu nắp bút trên dây điện. Đèn Led tắt chỗ nào tức là chỗ đó bị đứt dây điện.

Để chỉnh độ nhạy khi kiểm tra không tiếp xúc hãy chạm đầu TIP vào dây. Đồng thời muốn tăng độ nhạy hãy chạm tay vào nắp bút. Muốn giảm độ nhạy một tay chạm nắp bút tay còn lại chạm vào dây điện.

2.3 Kiểm tra điện cực DCV

Khi kiểm tra một tay chạm vào nắp bút, đầu TIP cho tiếp xúc với cực (+) của pin và tay còn lại chạm vào cực (-) của pin. Nếu led sáng khi đó là cực (+), led không sáng khi đó là cực (-)

2.4 Kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ điện hay không

Thường xuyên kiểm tra lò vi sóng hàng ngày để nấu ăn an toàn hơn. Thực hiện Các bước vô cùng đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Đặt 1 chén nước hoặc đĩa thức ăn trong lò vi sóng
 • Bước 2: Để thời gian 1 phút ở công suất cao nhất và bật lò
 • Bước 3: Chạm đầu TIP vào lò và dò chầm chậm dọc các mép lò
 • Bước 4: Đèn led nháy liên tục khi phát hiện chỗ rò điện

2.5 Kiểm tra mạch liên tục

Dùng bút để xác định xem bóng còn hoạt động không. Chạm đầu TIP vào bóng, tay còn chạm vào đầu kia của bóng. Đèn led sáng chứng tỏ bóng còn tốt, đèn không sáng là bóng đã hỏng

2.6 Chức năng đèn pin

Giữ nút bấm trên bút đèn LED sáng liên tục như đèn pin

3. Một số lưu ý khi sử dụng bút thử điện âm tường thông minh

 • Không để bút thử điện âm tường tiếp xúc với nước
 • Không tự ý xáo trộn các thành phần của bút thử điện.
 • Không dùng để kiểm tra các dòng điện cao quá giới hạn cho phép
 • Không sử dụng bút thử điện khi  pin đang mở vít
 • Sau khi thay pin nhớ vặn vít lại chắc chắn.
 • Trước khi dùng nên Kiểm tra  xem bút còn hoạt động hay không. Nếu có dấu hiệu bút bị nứt hoặc vỡ thì ngừng không sử dụng nữa.
 • Tần số từ 50-500Hz
 • Nhiệt độ hoạt động của bút  là từ -10°c đến 50°c. Điều kiện lý tưởng nhất là nhỏ hơn 30°c.
 • Khi có hiện tượng tích điện do ma sát mà đèn LED vẫn nháy sáng là hoàn toàn bình thường

4. Lời kết

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất cũng như các loại bút thử điện âm tường thông minh khác nhau từ giá thấp đến cao. Tuy nhiên nguyên lý làm việc của chúng đều tương tự nhau.

Sử dụng bút thử điện âm tường thông minh tốt nhất sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình lắp đặt, vận hành và bảo trì các thiết bị điện của mình. Theo dõi ketnoitructuyen.com để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí về các sản phẩm.

Đây là trang web bán bút thử hiện âm tường uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Để mua sản phẩm, bạn hãy đặt hàng qua trang web ketnoitructuyen.com hoặc đến trực tiếp cửa hàng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ PHA LÊ

Địa chỉ: 260/49 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Q.Tân Bình, TPHCM

Điện thoại: 1900.633.901 - 09321.35.876


© 2018 ketnoitructuyen.com. All rights reserved - Design by SEO Nam Nguyễn