Cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa những lỗi thường gặp

Cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa nó như thế nào? Trong bài viết sau, Ketnoitructuyen.com sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích về máy đục bê tông.

Máy đục bê tông là một công cụ dùng để phá vỡ các bức tường lớn làm bằng bê tông. Sử dụng máy đục bê tông không đúng cách sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản cũng như người dùng máy. Hãy cùng Ketnoitructuyen.com tìm hiểu về cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa những lỗi thường gặp nhé!

Cấu tạo máy đục bê tông

1. Cấu tạo máy đục bê tông

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đục bê tông mẫu mã khác nhau. Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mô hình sản phẩm. Máy đục bê tông bao gồm các bộ phận sau:

 • Thân máy đục
 • Bộ chổi than
 • Quạt gió
 • Rô tơ động cơ khoan (phần chuyển động)
 • Stato động cơ (phần đứng yên)
 •  Phần truyền chuyển động trung gian
 •  Phần truyền động trục khoan
 • Bộ bánh răng trục khoan
 • Vòng bi trục
 • Đầu kẹp mũi khoan

Chắc chắn rằng có rất nhiều người dùng không hề biết về cấu tạo của các dòng máy đục bê tông bởi đa số chỉ lựa chọn sản phẩm và sử dụng một cách thông thường mà thôi.

Nguyên lý hoạt động của máy: Nguồn điện được cấp cho bộ chổi than làm quay động cơ. Sau đó mô men xoắn và động cơ sẽ truyền chuyển động đến trục trung gian. Tại đây trục trung gian sẽ đồng thời thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ. Một là qua bộ bánh răng sẽ tạo ra lực xoắn truyền chuyển động quay lên trục khoan. Hai là sẽ tạo ra lực xung của búa máy.

Sau đó, máy đục vừa quay đồng thời vừa tạo ra lực gõ vào trục khoan của máy. Các loại máy khác nhau sẽ làm việc với hiệu suất khác nhau, còn tùy vào tốc độ đập cũng như công suất của mỗi máy.

2. Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy đục bê tông

Máy đục bê tông tạo ra lực rất lớn trên bề mặt, vì thế thường gây ra một số lỗi nhỏ cho người sử dụng như sau:

 •  Vỡ mũi khoan rút lõi bê tông:

Trong quá trình sử dụng, mũi khoan có thể bị hỏng do lực khoan đục mạnh. Cộng với đó là bề mặt vật liệu có độ cứng cao như sỏi trộn với bê tông... gây nên vỡ mũi khoan.

 • Đục lõi bê tông chậm:

Việc đục bị chậm lại khiến mất rất nhiều thời gian. Làm giảm hiệu suất công việc. Trường hợp này cũng rất hay gặp phải trong quá trình sử dụng máy.

 • Mũi khoan bị bào mòn:

Khi máy được dùng một thời gian dài, việc mũi khoan bị bào mòn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên bào mòn nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào khả năng làm việc cũng như tần suất  của từng dòng máy.

3. Cách sửa chữa những lỗi thường gặp của máy đục bê tông

Trong quá trình vận hành có rất nhiều sự cố, hư hỏng có thể xảy ra. Vì thế để sửa chữa máy đục bê tông một cách nhanh chóng và hiệu quả thì người dùng cần chú ý những công việc, thao tác sau đây:

3.1 Giải quyết những trục trặc từ mũi khoan

 • Làm sạch lõi khoan: vệ sinh sạch sẽ mũi khoan bằng cách khoan vào máy mài mũi khoan chuyên dụng.
 • Tăng nước làm mát cho khoan: sử dụng liên tục, máy đục sẽ không tránh khỏi hiện tượng nóng máy. Bạn nên thêm dung dịch làm mát chuyên dụng cho động cơ thông qua trung tâm khoan để giảm nhiệt độ của máy.
 • Giảm áp lực đặt trên khoan: sử dụng áp suất ẩm để làm giảm áp lực lên khoan. Nghĩa là, khoan xuống 30 giây sẽ đẩy chất làm mát xuyên sâu vào vật liệu khoan.
 • Kiểm tra độ lệch tâm của mũi khoan: tháo khoan từ máy ra, làm sạch sợi và sử dụng máy đo để kiểm tra độ lệch tâm và điều chỉnh lại cho phù hợp.

3.2 Hướng dẫn sử dụng an toàn với máy đục bê tông

Người sử dụng phải hiểu rõ về cấu tạo của máy đục bê tông và cách sửa chữa nhanh nhất khi gặp vấn đề để hiệu quả công việc đạt được tốt nhất. Trong quá trình đục bắt buộc phải mang các thiết bị bảo hộ như: kính, giày, quần áo (không quá rộng), bịt tai, mũ và khẩu trang. Trong bất kì hoàn cảnh nào, không được để cho quần áo và tay cách xa chạm vào bộ phận đang chuyển động của máy.

Điều chỉnh cho chân máy không bị lắc lư, luôn ở trạng thái đứng. Chân máy bằng phải đảm bảo được giữ chặt bằng các neo dùng cho khoan rút lõi. Đối với bề mặt nằm ngang, cũng có thể sử dụng đế dạng hút chân không. Nhưng nếu khoan trần nhà hoặc tường tuyệt đối không được dùng đế dạng hút chân không vì rất nguy hiểm.

Không được để dây nguồn chạm  hay ở gần nước. Hạn chế lạm dụng nước để hạ nhiệt trong mũi cũng như giảm bụi trong khi thi công. Vì sẽ gây trơ mũi khoan khiến việc thi công chậm chạp. Trường hợp máy gặp trục trặc trong quá trình đục, tắt máy và rút dây cắm khỏi nguồn điện.

KẾT BÀI

Trên đây là bài viết giới thiệu về cấu tạo máy đục bê tông và cách sửa chữa những lỗi thường gặp. Hy vọng sẽ giúp người dùng sử dụng thiết bị đúng cách để giảm rủi ro khi sử dụng và mang lại hiệu quả cao trong công việc.


© 2018 ketnoitructuyen.com. All rights reserved - Design by SEO Nam Nguyễn