Máy phay CNC là gì? Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Máy phay CNC là gì là thắc mắc chung của nhiều người. Bài viết sau sẽ giải đáp và cung cấp thêm hướng dẫn sử dụng cụ thể để máy luôn vận hành đảm bảo nhất.

Máy phay CNC được biết tới là một trong những công cụ đắc lực trong quá trình gia công cơ khí. Máy sở hữu khả năng công nghệ tối ưu hỗ trợ đáng kể năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Những thông tin được cung cấp trong bài viết sau sẽ giúp khách hàng nắm rõ hướng dẫn sử dụng và vận hành máy đúng theo yêu cầu giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như kéo dài được độ bền của máy.

Máy phay CNC

Máy phay CNC là gì?

CNC (viết tắt của cụm từ Computer Numerical Controlled) được biết đến là những công cụ gia công kim loại tinh tế có thể tạo ra những chi tiết phức tạp đáp ứng yêu cầu của công nghệ hiện đại.

Máy phay CNC hiện đã trở thành thiết bị gia công cơ khí không thể thiếu và dễ dàng bắt gặp ở gần như mọi công xưởng, từ những công xưởng có quy mô nhỏ cho đến các công xưởng sản xuất với sản lượng lớn.

So với các máy điều khiển bằng tay, sản phẩm từ máy phay CNC không phụ thuộc vào tay nghề của người điều khiển mà phụ thuộc vào chương trình đã được cài đặt sẵn vào máy. Người điều khiển cần có kiến thức cơ bản và hiểu rõ các quy tắc về kỹ thuật trong quá trình theo dõi kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

Bên cạnh đó, máy phay CNC vô cùng linh hoạt trong việc lập trình, tiết kiệm thời quan chỉnh máy, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được sản lượng như mong muốn. Tuy  nhiên, để máy vận hành ổn định và có độ bền lâu dài theo thời gian thì doanh nghiệp và người sở hữu máy cần chú ý những vấn đề về hướng dẫn sử dụng cũng như bảo quản máy theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng máy phay CNC

Bước 1. Chú ý đến các thông số đầu vào

Trước khi sử dụng và vận hành máy, người dùng cần chú ý đến các thông số đầu vào như: Điện áp, Cường độ dòng điện để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tránh các sự số diễn ra do điện làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Bước 2. Kiểm tra kỹ càng

Khi có bất kỳ vấn đề gì diễn ra, người trực tiếp vận hành máy cần nắm được kỹ năng kiểm tra và có biện pháp khắc phục tình trạng thông số lưới điện dao động khi vượt phạm vi cho phép của máy

Bước 3. Khảo sát bộ phận

Ngoài những yếu tố có thể nhìn thấy, việc vận hành một chiếc máy phay CNC đòi hỏi người thợ phải khảo sát các bộ phận đầy đủ. Trong đó cần lưu ý bôi trơn và bảo dưỡng định lỳ cho các bộ phận truyền động như cổ trục chính, đai ốc

Bước 4: Tuân thủ quy trình

Tuân thủ đúng các quy trình về bôi trơn cho ổ lăn, thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong các bình dầu là điều những nhân viên kỹ thuật cần đảm bảo để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra.

Bước 5: Bảo dưỡng định kỳ

Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ là một trong những phương pháp hữu hiệu nhằm gia tăng tuổi thọ của máy. Đồng thời, thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, người sử dụng máy có thể phát hiện ra các bộ phận, chi tiết hư hỏng kịp thời xử lý, tránh tình trạng một chi tiết hỏng kéo theo ảnh hưởng đến các bộ phận, chi tiết khác.

Bước 6: Khống chế độ cắt

Trong quá trình vận hành, người dùng máy phải khống chế chế độ cắt trong giới hạn cho phép. Không nên vì tăng năng suất của một vài ca làm việc, mà nâng cao tốc độ cắt hoặc lơ là chiều sâu cắt dẫn tới hiện tượng quá tải khi truyền động, làm giảm tuổi thọ vốn có của máy.

Lưu ý bảo quản máy phay CNC

Như đã biết, toàn bộ hệ điều khiển của máy phay CNC là các mạch điện tử. Do đó yếu tố thời tiết, khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của các linh kiện này. Đặc biệt, khi các linh kiện điện tử có các dải tham số làm việc liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, vượt qua giới hạn sẽ dẫn tới làm việc không chính xác. Vì vậy, cần có biện pháp bảo quản chu đáo sau mỗi lần sử dụng.

Trang bị thêm hệ thống quạt

Nên trang bị thêm hệ thống quạt làm mát cho máy. Dù máy có các hệ thống làm mát có sẵn những với thời tiết oi nóng như mùa hè, việc có thể hệ thống quạt máy sẽ giúp máy hoạt động bền hơn dưới thời tiết môi trường nóng bức nhiệt độ cao.

Trang bị hệ thống hút ẩm

Với Việt Nam, cần trang bị hệ thống hút ẩm trong trường hợp độ ẩm của không khí thường xuyên vượt quá mức cho phép, gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Đó là lý do có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp bố trí các loại máy này vào cùng một phân xưởng, hoặc một phòng lớn và trang bị máy điều hòa làm mát cho hệ thống này.

Thường xuyên làm sạch bụi

Bụi bẩn cũng là một trong số tác nhân làm giảm tuổi thọ của máy và gây ảnh hưởng đến độ chính xác trong quá trình gia công. Khi bám vào bề mặt của hệ thống đo quang học, các hạt bụi này sẽ làm sai giá trị của các phép đo và sẽ có nguy cơ làm hỏng cả khối điều khiển.

Do đó, các tủ điều khiển phải được lắp các túi lọc bụi ngay tại cửa thoáng hoặc cửa thông gió. Các túi lọc bụi này cần có chế độ định kỳ vệ sinh cụ thể, thường vào ngày nghỉ để nhằm làm tăng khả năng lưu thông của không khí.


© 2018 ketnoitructuyen.com. All rights reserved - Design by SEO Nam Nguyễn