Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số chính xác nhất

Bạn chưa biết các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số làm sao cho chính xác? Sau đây ketnoitructuyen.com sẽ gửi thông tin chi tiết tới các bạn.

Các dụng cụ đo được dùng phổ biến trong sản xuất công nghiệp, kiểm tra thông số kỹ thuật của vật liệu. Trong đó thước cặp cơ được đánh giá là khá nổi bật khi có độ đo chính xác cao hơn những dụng cụ khác. Vậy có các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số nào, sau đây ketnoitructuyen.com sẽ giới thiệu cụ thể nhé.

thước cặp cơ

Công dụng của thước cặp cơ là gì?

Thước cặp cơ là một trong những dụng cụ đo lường được dùng phổ biến trong xây dựng, ngành công nghiệp, bên cạnh thước cặp đồng hồ và thước cặp điện tử. Sử dụng để đo chiều rộng, chiều dài, đường kính trong, đường kính ngoài và độ sâu của vật thể từ đó cho ra kết quả là số đo kích thước.

 • Đo kích thước ngoài

Tiến hành việc nới lỏng chiếc vít trên thang, di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài của vật thể . Áp chiếc mỏ cặp hàm cố định lên bề mặt cần đo ở vị trí chính xác rồi di chuyển hàm di động. Bạn thực hiện cho đến khi đo được kích thước ngoài của hàm di động chạm vào bề mặt cần đo.

 • Đo kích thước lỗ

Thực hiện nới lỏng vít rồi di chuyển mỏ cặp tới vị trí xác định, đo được kích thước lỗ trên hàm di động. Áp mỏ cặp của hàm cố định vào bề mặt cần đo, sau đó di chuyển hàm di động tới khi chạm vào vị trí mặt chi tiết cần đo thì dừng lại. Tại đây bạn đo kích thước của lỗ hãm di động. Giữ chặt vít kẹp lại rồi đọc kích thước.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thước cặp cơ khác nhau, tùy vào yêu cầu công việc và độ chính xác thì người dùng đưa ra lựa chọn. Các loại thước cặp cơ thông dụng nhất hiện nay bao gồm:

 • Thước cặp cơ Mitutoyo
 • Thước cặp cơ Vogel Germany
 •  Thước cặp cơ Metrology

Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số

2.1/ Thước cặp cơ Insize và cách đọc thông số

 • Đặc tính

Thước cặp cơ Insize có xuất từ Trung Quốc, là một trong những dụng cụ đo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Dùng để đo kích thước của vật thể như chiều dài, chiều rộng, đo độ sâu và đường kính. Số liệu đo được từ thước cặp cơ Insize có độ chính xác cao nên nó luôn khiến người dùng yên tâm khi lựa chọn.

Loại thước này có phạm vi đo 0-300mm, tiêu chuẩn của độ chính xác khoảng 0.02mm/0.001. Chất liệu được làm từ hợp kim thép không gỉ cứng và satin chrome mạ bề mặt. Thước cặp cơ Insize được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế DIN 862.

 • Cách đọc thông số

Bước 1: Xác định vị trí của điểm 0 nằm ở vạch nào trên thước chính thì bạn đọc được số phần nguyên

Bước 2: Xem vị trí nào của vạch nằm trên thân phụ có trùng với vạch trên thước chính thì vị trí trùng đọc được phần thập phân

Bước 3: Cộng 2 con số của phần nguyên và phần thập phân với nhau thì sẽ ra kích thước của vật thể

2.2/ Thước cặp cơ Horex và cách đọc thông số

 • Đặc tính

Các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số làm sao cho đúng? Thước cặp cơ Metrology có xuất xứ từ Đức. Nó dùng để đo lường các thông số kỹ thuật, đo độ dày và kích thước của vật liệu… Dụng cụ đo này đã đạt tiêu chuẩn quốc tế đo lường DIN 862. Nó có độ chính xác cao nên rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Tiêu chuẩn của độ đo chính xác của thước gốm khoảng đo 0-300mm, độ chính xác 0,05mm. Có thể điều chỉnh được theo yêu cầu của khách hàng phục vụ cho công việc cụ thể. Chất liệu được tạo thành từ thép cao cấp không rỉ sét. Các vạch được khắc kim loại rõ nét, dễ nhìn, cạnh được mài mỏng, gọn nhẹ dễ sử dụng.

 • Cách đọc thông số

Bước 1: Chỉ cần xem vạch đầu tiên là vạch số 0 trên thước phụ ở khoảng nào trên thước chính thì ghi lại sẽ có số nguyên.

Bước 2: Tìm vạch hiển thị trên thước phụ mà trùng với vạch ở trên thước chính thì tại vị trí trùng đó sẽ có số thập phân.

Bước 3: Tiến hành cộng 2 số liệu thu được từ phần nguyên và phần thập phân lại với nhau sẽ cho kết quả là kích thước của vật thể cần đo.

2.3/ Thước cặp cơ Mitutoyo và cách đọc thông số

 • Đặc tính

Thước cặp cơ Mitutoyo có xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là một dụng cụ chuyên dùng trong ngành công nghiệp, chế tạo cơ khí, kiểm tra kỹ thuật,...Cụ thể là đo các số liệu của chiều dài, chiều rộng, độ sâu, đo đường kính trong, đường kính ngoài. Tổng hợp tất cả số liệu mô tả đặc tính vật thể sử dụng trong công việc, cuộc sống.

Dụng cụ này cho kết quả đo rất chính xác nên được tin tưởng sử dụng ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay. Cách đọc các thông số kỹ thuật trên thước cặp cơ Mitutoyo là kết hợp các số liệu nhận được từ thước đo chính và giá trị hiển thị trên thanh trượt.

 • Cách đọc thông số

Bước 1: Phân tích được số đo trên phần thân của thước chính, tìm vị trí của điểm 0 của thanh trượt thì giá trị sẽ là số nguyên.

Bước 2: Đọc số đo trên thân thước phụ bằng cách tìm vạch nào trên thân phụ mà có vị trí trùng với vạch trên thân chính thì đọc số lẻ sẽ cho ra số thập phân.

Bước 3: Cộng tổng số liệu thu được của 2 phần số nguyên và số thập phân trên thước chính và thước phụ lại với nhau. Bạn sẽ thu được kết quả là kích thước của vật thể cần đo.

Ketnoitructuyen.com là địa chỉ phân phố các loại thước cặp cơ chất lượng uy tín mà giá cả rất cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Nếu có nhu cầu mua hàng thì các bạn liên hệ với ketnoitructuyen.com để được tư vấn và trợ giúp nhanh nhất.

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH - CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI THIẾT BỊ PHA LÊ

Địa chỉ: 260/49 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Q.Tân Bình, TPHCM

Hotline: 1900.633.901 - 09321.35.876

Email: thietbiphale@gmail.com

Website: ketnoitructuyen.com

Bài viết trên đây ketnoitructuyen.com đã chia sẻ các thông tin chi tiết về các loại thước cặp cơ và cách đọc các thông số chính xác. Mong rằng những kiến thức bổ ích này sẽ hỗ trợ các bạn trong công việc và cuộc sống. Chúc bạn thành công!


© 2018 ketnoitructuyen.com. All rights reserved - Design by SEO Nam Nguyễn